Có được nhờ bạn bè mang thai hộ?

Hiếm muộn, vô sinh,... có lẽ là điều mà không cặp vợ chồng nào muốn mình mắc phải. Pháp luật bởi vậy cho phép một phương pháp giúp những cặp vợ chồng này có thể sinh con bằng biện pháp mang thai hộ. Đây là một hành động mang tính nhân đạo hỗ trợ việc sinh con cho những đối tượng không thể sinh con dù đã áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản. Quy định về mang thai hộ được pháp luật áp dụng chặt chẽ nhằm tránh những trường hợp mang thai hộ biến trướng vì mục đích thương mại. Vậy, nhờ bạn bè mang thai hộ được hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

 

Căn cứ:

 • Bộ luật dân sự 2015

 • Luật hôn nhân và Gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

1. Khi nào thì được phép nhờ mang thai hộ?

Trước tiên, phải hiểu rằng Mang thai hộ là một hình thức mà đội ngũ y tế  lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ khác(người mang thai hộ). Sau đó, người này sẽ mang thai và sinh con cho vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Tuy nhiên, Pháp luật chỉ cho phép việc mang thai hộ được thực hiện chỉ trong trường hợp vợ chồng nhờ mang thai hộ không có khả năng sinh con mặc dù đã được áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Căn cứ tại Điều 3 Luật hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định như sau: 

Điều 3. Giải thích từ ngữ

...

22. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.


Theo đó, chỉ khi đáp ứng đủ hai điều kiện sau thì việc mang thai hộ chỉ hợp pháp. 

Thứ nhất, thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, không có mục đích vũ lợi nào cả. Biến trướng của hành vi này là những vụ việc  nhờ phụ nữ qua biên giới mang thai hộ xảy ra gần đây là hành vi vi phạm pháp luật. 

Thứ hai, điều kiện để có quyền nhờ người mang thai hộ là khi vợ chồng phải đáp ứng được các yêu cầu theo Điều 3 Nghị định 10/2015/NĐ-CP thì để đủ điều kiện mang thai hộ thì vợ chồng nhờ mang thai hộ phải đáp ứng 3 điều kiện sau: 

 • Có xác nhận của tổ chức y tế về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi sử dụng thụ tinh nhân tạo, áp dụng các biện pháp y tế khác. 
 •  Vợ chồng đang không có con chung;
 •  Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.


Cụ thể hóa như sau: 

Điều 3. Nguyên tắc áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

1. Cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

...


Bởi vậy, các cặp vợ chồng khi và chỉ khi đáp ứng được 3 điều kiện trên thì mới được có quyền nhờ mang thai hộ. Bên cạnh đó, phụ nữ độc thân không thuộc trường hợp được phép nhờ mang thai hộ. 

2. Có được nhờ bạn bè mang thai hộ.

Việc quy định đối tượng nào được phép mang thai hộ nên được quy định chặt chẽ bởi việc "thương mại hóa" của việc mang thai hộ ngày càng trở nên phổ biến. Về đối tượng đủ điều kiện mang thai có thể giúp hạn chế việc hành vi nhờ mang thai hộ bất hợp pháp. Cụ thể tại Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì người nhận mang thai hộ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: 

 • Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế về khả năng mang thai hộ. Đây là điều kiện đủ đảm bảo sức khỏe của người mang thai hộ. Mang thai là một việc khá khó khăn đối với những người chưa có kinh nghiệm, độ tuổi còn nhỏ và sức khỏe yếu. Bởi vậy, việc quy định độ tuổi là khá hợp lý. 

 • Nếu có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người này. Việc sinh con, nhờ mang thai hộ phải được sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Bởi con sinh ra cũng thuộc quyền và nghĩa vụ của cả hai. Cả hai phải chịu trách nhiệm với cả hai. 

 • Hoàn toàn tự nguyện, không vì mục đích vụ lợi. Đây là một trong những điều kiện chính nhằm tránh việc mang thai hộ nhằm mục đích thương mại. 

 • Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ. Người thân thiết ở đây có thể là Chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì; chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha tuy nhiên phải là người trong gia đình

 • Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

 •  Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Cụ thể hóa như sau:

Điều 95. Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

...

3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

4. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Như vậy, bạn bè không thuộc trường hợp là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ. Bởi vậy, cho dù là bạn thân cũng không được quyền nhờ mang thai hộ đâu nhé!

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết tranh chấp dân sự Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH LÀM VIỆC

Qúy khách có thể đặt lịch để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Luật sư X với chi phí từ 990.000 đ